ชาวเยอรมนีซึบซับความเป็นไทยตักบาตรทุกเช้า

ฝรั่งใจบุญ..หัวใจไทย อยู่ร่วมภรรยาชาวไทยนานร่วม 30 ปี ทุกเช้าต้องช่วยเมียทำกับข้าวตักบาตรพระ แถมทำข้าวกล่องแจกจ่ายคนเร่ร่อนด้อยโอกาสในเมืองพัทยา ใครเห็นเป็นต้องอมยิ้มในความใจดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อมีชาวต่างชาติรายหนึ่ง ทราบชื่อคือ Herr Reiner Abele อายุ 62 ปี ชาวเยอรมนี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ย่านนาเกลือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยในทุกเช้า ชาวต่างชาติคนนี้จะช่วยภรรยาชาวไทยทำอาหารเช้าเพื่อที่จะใส่บาตรในทุกวัน จนเป็นภาพที่ชินตาสำหรับผู้พบเห็น ถือเป็นชาวต่างชาติอีกคนหนึ่งที่หลงใหลและหลงรักในเสน่ห์ความเป็นไทย จากการสอบถามทราบว่า นาย ไรเนร์ ได้อาศัยอยู่ในเมืองไทยมาเป็นเวลานาน จนได้ภรรยาชาวไทยคือ นาง อังคณา อาเบเล่ อายุ 51 ปี ก่อนทั้งคู่จะชักชวนกันทำบุญตักบาตร โดยทำอาหารถวายพระด้วยตนเองซึ่งได้ทำอย่างนี้มาเป็นเวลาร่วม 30 ปีแล้ว หลังจากใส่บาตรเสร็จสิ้น จะทำอาหารเป็นข้าวบรรจุกล่อง ก่อนนำไปตระเวนแจกจ่ายให้กับคนเร่ร่อนและคนด้อยโอกาสในเขตเมืองพัทยาแทบทุกวัน คนที่ผ่านไปมาเห็นเหตุการณ์ต่างมีรอยยิ้มให้ถือเป็นความประทับใจที่เราเจอ ด้าน นาย ไรเนร์ เล่าว่า หลังมาอยู่เมืองไทยได้ศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมก็มีความชื่นชอบ ประ กอบกับภรรยาจะคอยแนะนำสิ่งที่ควรปฏิบัติตามหลักพุทธศาสนาเรื่อยมาจนเกิดความเลื่อมใส เลยมีความคิดว่าจะช่วยภรรยาทำอาหารใส่บาตรพระทุกเช้า และทำเรื่อยมาเพราะทำแล้วรู้สึกสบายใจ ในส่วนของการทำข้าวกล่องให้คนเร่ร่อนและด้อยโอกาสนั้น รู้สึกว่าถ้าเรามีเราก็ควรแบ่งปันให้คนที่ด้อยกว่าซึ่งเป็นความสุขทางใจ แม้จะช่วยเหลือไม่ได้มาก แต่ได้เห็นรอยยิ้มก็ถือว่ามีความสุขแล้ว ทาง นางอังคณา ภรรยาชาวไทย เล่าว่าเป็นคนชอบใส่บาตรทำบุญอยู่แล้ว จึงชักชวนสามีมาช่วยทำกับข้าวทีละนิดทีละหน่อยจนตัวเขาเกิดความซึมซับและทำเรื่อยมา เพราะทำแล้วสบายใจ ได้ตักบาตรพระในทุกวันๆ ด้วยอาหารที่เราทำเองกับมือ นอกจากนี้ยังแบ่งปันส่วนหนึ่งจัดทำเป็นข้าวกล่องแจกจ่ายคนด้อยโอกาสในเมืองพัทยา การทำความดีเราก็มีความสุขที่ใจ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็น แต่เราก็สุขใจ

Posted by ข่าวพัทยา Pattayanews on Monday, 19 February 2018

A long-time German resident here in Pattaya is getting widespread praise from the Thai internet community after the story of his and his wife actions was posted online.

Herr Reiner Abele, 62, has been living in Thailand for 30 years and now resides with his wife Ankhana, 51, in Nong Preu where he has adopted her Buddhist ways.

Each day without fail the pair offers alms to local monks outside of their house, the food they prepare themselves.

Video: "The Kindest German in Thailand" doing his bit for the community

Whatever food is left over is then packaged up in containers and the kind hearted German then distributes it to the less fortunate and destitute around Pattaya.

Following his wife’s teachings the selfless German man is doing his part to help others here in Pattaya expecting nothing in return.

When asked by reporters what reward do you get? He simply replied “it just makes me sabai jai” (feel good.)

Video: "The Kindest German in Thailand" doing his bit for the community

Herr Abele is not the only German man who has received praise lately from the Thai community after a fellow countryman was given the moniker “the most Holy German in Thailand” after passing a high level Buddhist exam, a feat no other foreigner has accomplished before.

Both the men’s actions have done a lot to repair the damage fellow countryman Benjamin Holst done during his time here before he was eventually expelled and blacklisted from the kingdom after he used his abnormally large leg to beg for money from kind hearted Thai’s before spending the money on drink and girls.

Many have speculated online that Herr Abele’s daily good deeds should earn him the moniker “the Kindest German in Thailand.”

Source: Pattaya News

Content : LovePattayaThailand

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.